Chính phủ sẽ sửa quy định về trần chi phí lãi vay

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chủ trì cuộc họp về việc sửa đổi quy định áp mức chi phí lãi vay vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp để nộp thuế.

Theo quy định tại Nghị định 20, tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ không quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ. Nói cách khác, nếu chi phí lãi vay vượt mức 20% tổng lợi nhuận thuần của doanh nghiệp thì khoản vượt đó không được tính vào chi phí hoạt động.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp ngày 29/11. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp ngày 29/11. Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Tài chính Trần Xuân Hà, quy định áp trần chi phí lãi vay ra đời trước yêu cầu khắc phục tình trạng "vốn mỏng", "chuyển giá". Việc thực hiện các quy định về chống chuyển giá theo Nghị định 20 đã giúp cơ quan thanh tra tài chính thu về ngân sách mỗi năm hơn 11.000 tỷ đồng, trong đó truy thu, truy hoàn và phạt gần 2.100 tỷ đồng, giảm lỗ 8.925 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế bình quân là 7.732 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, quy định áp trần chi phí lãi vay cũng có bất cập là phạm vi đối tượng áp dụng rộng, gây khó cho hoạt động của doanh nghiệp trung chuyển vốn vay, hay việc vay nợ giữa công ty con với công ty mẹ trong cùng một tập đoàn, tổng công ty ở trong nước.

Đại diện một doanh nghiệp cho biết, so với các khối FDI, doanh nghiệp Việt Nam phụ thuộc vào vốn vay nhiều hơn và không có động cơ về việc chuyển giá thông qua chi phí lãi vay. Việc điều chỉnh loại chi phí này làm tăng lợi nhuận ảo, dẫn đến phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao hơn và lợi nhuận thật bị giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bày tỏ, Chính phủ cho phép công ty mẹ EVN là chủ thể vay để cho vay lại tới các tổng công ty phát điện nhưng nếu tính theo Nghị định 20 thì doanh nghiệp này phải nộp thuế cao hơn. "Bản chất mối liên kết này không phải EVN vay về để cho vay lại nhằm mục đích chuyển giá. Nhưng theo Nghị định 20 thì EVN phải nộp thuế tăng 500 tỷ đồng", ông Nam nói.

Đại diện VCCI đề nghị Chính phủ dừng thi hành điều khoản này, còn EVN thì đề nghị đưa các doanh nghiệp như EVN ra khỏi đối tượng điều chỉnh.

Ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp, đại diện Tổng cục Thuế và Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho rằng cần có những điều chỉnh. Theo đó, Chính phủ cần tập trung xử lý số lượng 15% là các doanh nghiệp trong nước trong tổng số các giao dịch liên kết hiện nay. Hướng sửa theo ông Trần Quang Chiểu, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội là nâng mức trần chi phí lãi vay từ 20% như hiện nay lên 30% và kèm theo điều kiện loại trừ một số trường hợp.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính có nghiên cứu, đánh giá những bất cập phải sửa và quá trình này cần làm khẩn trương, nhưng phải thận trọng.

"Sửa Nghị định 20 là cấp thiết và phải theo nguyên tắc công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử, bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, tạo thuận lợi về chính sách thuế nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu chống chuyển giá", Phó thủ tướng nói và đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ, Thủ tướng sửa đổi theo quy trình rút gọn.

Minh Sơn

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1887 *